Tìm ngành học yêu thích

Điều kiện để xin visa định cư Anh Quốc vĩnh viễn

CÔNG TY TNHH THÁI DƯƠNG - VIỆT NAM (Sunrise Vietnam)
 Sunrise Vietnam
Xếp hạng: 4 (4 bình chọn)
Mục lục [ Ẩn ]

Visa định cư vĩnh viễn hay Indefinite leave to remain là loại visa thường chỉ được cấp cho những người nằm trong diện định cư kết hôn hay làm việc…

 

dieu-kien-de-xin-visa-dinh-cu-anh-quoc-vinh-vien

 

Để xin được visa vĩnh viễn ở Anh thì bạn cần phải trải qua khá nhiều điều kiện khắt khe. Ngoài những điều kiện về việc làm, độ tuổi, bạn cũng cần có thời gian cư trú lâu mới được định cư vĩnh viễn ở Anh…. Hãy tham khảo các điều kiện xin định cư Anh vĩnh viễn qua bài viết dưới đây.

 

Điều kiện chung để xác định bạn có nên nộp visa xin định cư vĩnh viễn hay không

  • Bạn trên 18 tuổi
  • Bạn muốn tiếp tục sống và làm việc ở Anh
  • Bạn có khả năng giao tiếp tiếng Anh lưu loát
  • Bạn có kiến thức chung về văn hoá và con người Anh quốc
  • Bạn đã sống đủ 10 năm cư trú hợp pháp ở Anh hoặc 14 năm cư trú bất hợp pháp
  • Bạn không rời khỏi Anh lâu hơn 6 tháng trong thời gian cư trú bạn đã liệt kê
  • Nếu bạn đi khỏi Anh lâu hơn 18 tháng, hồ sơ của bạn sẽ không được chấp nhận
  • Bạn liên tục gia hạn xin visa trong thời gian cư trú ở Anh
  • Bạn không nên đi khỏi Anh với ý định không muốn quay về Anh
  • Bạn không nên đi khỏi Anh ngay cả khi bị từ chối visa định cư vĩnh viễn vì nếu kiên trì vài năm nữa, bạn vẫn có thể xin được visa này
  • Bạn không bị kết án phạm tội, phải vào tù hay vào trại giáo dưỡng

 

Ngoài ra, hồ sơ của bạn cũng sẽ bị xét dựa trên nghề nghiệp, quan hệ với Anh quốc, lịch sử hồ sơ, hoàn cảnh cuộc sống của bạn ở Anh, hồ sơ của bạn khi còn ở Việt Nam. Nếu bạn có đủ tự tin đáp ứng được những điều kiện trên thì hãy bắt tay vào làm hồ sơ xin visa định cư vĩnh viễn ở Anh nhé!.

 

Điều kiện để bạn xin được visa định cư vĩnh viễn

Quy định về thời gian sinh sống ở Anh

  • Bạn phải sống tối thiểu 10 năm trước khi xin định cư
  • Không dành thời gian quá 3 tháng ở nước khác trong khoảng thời gian 10 năm mà bạn tính để xin định cư
  • Trong vòng 1 năm trước khi xin định cư vĩnh viễn, bạn không được sống ở quốc gia khác quá 90 ngày.
  • Không được vi phạm luật nhập cư trong thời gian 10 năm ở Anh

 

Tìm hiểu về thời gian thử thách

Thời gian thử thách sẽ được Bộ Nội Vụ xem xét từ khi nhận được hồ sơ của bạn. Hầu hết người làm hồ sơ bị từ chối vì thời gian sống ở Anh chưa đủ. Khi bị từ chối, bạn sẽ được thông báo lý do và sẽ bổ sung thêm giấy tờ nếu thiếu.

 

Điều kiện về tình trạng visa

Visa của bạn phải được gia hạn nhiều lần trong thời gian ở Anh và nên thống nhất là cùng loại visa để dễ xin định cư vĩnh viễn hơn. Ví dụ như bạn xin visa làm việc và liên tục gia hạn visa để làm việc thì sẽ dễ được chấp nhận hơn là xin visa du học rồi ở lại bằng cách xin visa kết hôn.

 

Điều kiện là công dân các nước trong khố EEA và Thuỵ Sỹ

Nếu bạn là công dân trong khối EEA hoặc Thuỵ Sỹ, hoặc vợ/chồng bạn là công dân quốc tịch các nước đó thì bạn sẽ tự được định cư vĩnh viễn ở Anh nếu sống ở Anh được 5 năm. Sau 1 năm nộp hồ sơ, bạn sẽ xin được nhập quốc tịch Anh. Nếu bạn ở nước ngoài 6 tháng trong 5 năm đó thì bạn sẽ không đủ tiêu chuẩn xin quốc tịch (Bộ Nội Vụ có thể chấp nhận thời gian đi nước ngoài nếu bạn phải đi nghĩa vụ quân sự hay mang bầu, chăm sóc con, ốm bệnh, học tập). Nếu rời khỏi Anh trong 2 năm thì bạn sẽ mất quyền xin visa định cư vĩnh viễn.

 

Nếu vắng mặt lâu quá thời gian quy định trong thời gian 10 năm ở Anh, bạn có thể đợi thêm một thời gian cho bù đủ lại thời gian đã mất rồi mới nộp hồ sơ.

 

Điều kiện về bài kiểm tra để xin định cư vĩnh viễn ở Anh

Bộ Nội Vụ Anh đã đưa ra quyết định kể từ năm 2013. Bất kỳ ai muốn xin visa định cư vĩnh viễn hay xin quốc tịch Anh đều phải làm bài thi Life in the UK (kiểm tra văn hoá hiểu biết về cuộc sống Anh) và có tiếng Anh bằng B1 trở lên (kiểm tra có đủ giao tiếp để sống và làm việc không). Nếu bạn không có đủ kỹ năng đọc – viết tiếng Anh thì cũng không sao, chỉ cần bạn nghe – đọc tốt là được.

 

Những trường hợp đặc cách không cần làm bài thi Life in the UK và kiểm tra tiếng Anh:

  • Những người dưới 18 tuổi hoặc trên 65 tuổi
  • Những người có hoàn cảnh đặc biệt phải định cư ngay lập tức
  • Những người tị nạn theo diện bảo vệ nhân đạo
  • Những người được ở lại do ngoại lệ

 

Những trường hợp vẫn được gia hạn visa ở lại ngay cả khi không đạt được yêu cầu của 2 bài kiểm tra:

  • Vợ/chồng, con cái hoặc bố mẹ xin dưới Phụ Lục FM (Appendix FM)
  • Những người đã sống ở Anh lâu dài (trên 15 năm sẽ chỉ cần bằng tiếng Anh A2 và không cần thi kiểm tra Life in the UK, tuy nhiên, phải có thư của giáo viên tiếng Anh chứng minh họ không thể học tiếng Anh lên trình độ B1)
  • Những người được nhận dưới dạng có cuộc sống riêng
  • Những người phụ thuộc vào vợ/chồng phục vụ HM Forces
  • Những người có visa lao động Work Permit
  • Những người vào theo hệ thống tính điểm Point Base System
  • Xin định cư vĩnh viễn là một bước ngoặt lớn để giúp bạn xin được quốc tịch Anh. Việc xin visa định cư vĩnh viễn sẽ giúp bạn có nhiều quyền lợi hơn và có mức lương cao hơn khi làm việc ở Anh.
     

Theo nuocanh

Xếp hạng: 4 (4 bình chọn)

Tìm ngành học yêu thích

Bình luận

Liên hệ chuyên gia tư vấn du học

Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn Sunrisevietnam ngay hôm nay.

*
*
*
*
*
*

Sunrisevietnam cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào:

(Không bắt buộc)